1111111111111


เว็บใหม่ที่ผมขอใช้ฟรีครับ ภาวนาอยู่ว่าวันดีคืนดีข้อมูลคงไม่หายเหมือนเว็บอื่น

วันจันทร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

หมูสะเต๊ะ



ช่วงนี้เข้าหนาวล้อมวงผิงไฟ จะยะจะได๋เพื่อให้หายหนาว
หนาวกายปอว่าผิงไฟมองดาว ก็ยังคลายหนาวเพราะได้ผิงไฟ
หนาวใจนั้นแลจะยะจะได๋ งอมเหงาหัวใจหนาวในอุรา
เลยพามาแปงหมูสะเต๊ะดีกว่า กลิ่นหอมโชยมาข้างๆกองไฟ

กวีบ้านนอก 55555


สูตรที่ 1. สูตรก็อปเว็บมา1
เครื่องปรุง
เนื้อหมู 500 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ? ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด ขมิ้นหั่นละเอียด อย่าละ 1 ช้อนชาพูน
ตะไคร้หั่นบางๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ? ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 2 ช้อนชา
หัวกะทิ(จากมะพร้าว 300 กรัม) ? ถ้วยและหางกะทิ ? ถ้วยสำหรับพรมเวลาแห้ง
ไม้เสียบสะเต๊ะ 50 ไม้
วิธีทำ
1หั่นชิ้นหมูหนาประมาณ ? นิ้ว กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว(หั่นตามยาวของเนื้อหมู)
2โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ตะไคร้ ขมิ้น พริกไทย เกลือ ให้ละเอียด คลุกกับเนื้อหมู ใส่น้ำตาล และหัวกะทิ ? ถ้วยหมักไว้ ? ชั่วโมง หรือนานกว่านั้นแล้วจึงเสียบไม้
3ปิ้งหมูพรมด้วยหางกะทิจนสุก จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มและอาจาด

น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น ? ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วยคั้นจากมะพร้าว 300 กรัม
น้ำมันสำหรับผัดน้ำพริก ? ถ้วย
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ? ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขามเปียก อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอม ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ค่อยๆเติมกะทิ ใส่ถั่วลิสงป่น
เคี่ยวจนข้น ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มมะขาม ปรุง 3 รส ชิมอย่าให้เผ็ด

อาจาด
น้ำส้มสายชุน้ำ น้ำตาล อย่างละ ? ถ้วย
หอมซอย 2 หัว
เกลือ 1 ช้อนชา
แตงกวา 5 ลูก
พริกแดง 1 เม็ด
วิธีทำอาจาด
หั่นแตงกวาหนา ? เซนติเมตร ถ้าลูกใหญ่ผ่าตามยาว 2-4 ชิ้น จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่หอมซอย พริกแดง น้ำปรุงรส น้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือด แล้วยกลงปล่อยให้เย็น



สูตรที่ 2. สูตรก็อปเว็บมา2


ส่วนประกอบ : หมูสะเต๊ะ
1. เนื้อหมู 200 กรัม
2. ลูกผักชีบด 1 ช้อนชา
3. ยี่หร่าบด 1/2 ช้อนชา
4. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ขมิ้น 1 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10 หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
11.ไม้สำหรับเสียบ 20 ไม้

วิธีทำ :หมูสะเต๊ะ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นบางๆ กว้างราวสักประมาณ 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว จะได้ชิ้นโตๆ
2. โขลกลูกผักชี ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ ขมิ้น เกลือและพริกไทยให้ละเอียด
3. ใส่หมูลงไปแล้วใส่น้ำตาล หัวกะทิลงเข้าไปแล้วก็ทำการคลุกๆๆ
แล้วหมักทิ้งไว้สักประมาณ 30 นาที หรือนานกว่านั้นก็ได้นะจ๊ะ แล้วแต่สะดวก
4. เอาเนื้อหมูที่หมักเสร็จแล้วนำมาเสียบไม้ตามยาวนะจ๊ะ แล้วนำมาปิ้งโดยใช้
เตาถ่าน หรือถ้าเพื่อนๆ อยู่แดนไกล ใช้ที่ปิ้งขนมปังเยย แหล่ะก๊าง่ายดีจ้า
เอาไฟปานกลางแล้วใช้น้ำหมักเนื้อหมูนำมาทาบ้างเป็นครั้งคราวพอเสร็จแล้วก็
เสริฟด้วยน้ำจิ้ม และอาจาด

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม :หมูสะเต๊ะ
1. น้ำพริกแกงแดงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
2. กะทิ 2 1 ถ้วย
3. ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
5. น้ำส้มมะขาม 1/2 ถ้วย
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ : น้ำจิ้ม หมูสะเต๊ะ
1. ผสมถั่วลิสงกับน้ำพริกแกงแดง
2. ตักหัวกะทิแล้วแยกขึ้นมาเก็บไว้ก่อน แล้วใส่หัวกะทิลงในกระทะตั้งไฟเคี่ยวจน
แตกมันแรกๆก็อย่าพึ่งไปคนนะจ๊ะ พอร้อนเดือดปุดๆ ค่อยคน แต่ไฟก็ปานกลางนะจ๊ะ
ใส่ถั่วลิงสงลงไปในน้ำพริกแล้วผัดจนเข้ากันดีแล้วก็เติมกะทิที่แยกเอาไว้ตอนแรก
เทลงไป แล้วหรี่ไฟลงแล้วหมั่นคนๆ
3. แล้วก็ปรุงรสตามชอบใจ ด้วยน้ำตาล น้ำส้มมะขามเติมเกลือลงไปเมื่อน้ำจิ้มข้น
แล้วค่อยตักใส่ถ้วยนะก๊าปป

เครื่องปรุงอาจาด : หมูสะเต๊ะ
1. แตงกวา 1 ผล
2. หอมแดง 1 หัว
3. พริกแดง หรือเขียว 1 เม็ด
4. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
6. เกลือ นิดหน่อย
7. ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ :
1. นำแตงกวามาผ่าครึ่งตามยาวแล้วหั่นตามขวางเป็นชิ้นบางๆ แล้วก็ซอย
หัวหอมและพริก ใส่แตงกวา หัวหอมและพริกไว้ในถ้วย
2. เอาน้ำส้ม น้ำตาล เกลือ ใส่หม้อเล็กๆตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนๆๆ จนน้ำตาล
กับเกลือละลาย พอเดือดแล้วยกลง ทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วก็ใส่แตงกวาลงไป
คลุกๆ ชิมๆ แล้วก็โรยด้วยผักชีก๊าปป



0 ความคิดเห็น: